Không thể bỏ qua cách trồng nấm bào ngư tại nhà hiệu quả

Khám phá cây lúa của người nông dân Việt Nam

Sau đây là cách trồng nấm bào ngư tại nhà giúp các bạn có nấm ngon mà không phải lo về chất lượng.

Trong tất cả các mô hình trồng rau sạch có lẽ trồng nấm bào ngư tại nhà là một mô hình khá dễ dàng thực hiện. Mô hình không đòi hỏi về diện tích sân vườn. Ngoài ra kỹ thuật trồng nấm bào ngư trong nhà không quá phức tạp hay tốn nhiều công chăm sóc.
Sau đây quy trình trồng nấm bào ngư tại nhà dựa trên quy trình trồng nấm bào ngư trên mạt cưa.

cách trồng nấm nào ngư1. Chọn bịch phôi nấm bào ngư

Để thực hiện mô hình này các bạn cần phải có những bịch phôi nấm. Bịch phôi nấm là các túi nguyên liệu đã được cấy meo. Chúng ta có thê tìm mua tại các trại nấm bào ngư. Túi phôi được bán rất nhiều ở trên mạng, các website, fanpage chuyên về nấm bào ngư.
Có rất nhiều bịch phôi nấm cho bạn lựa chọn. Chúng được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như mùn cưa, xác mía, rơm rạ… Hiện nay có thêm mô hình trồng nấm bào ngư trên bã cà phê.

Nếu bạn rành về kỹ thuật tạo phôi, bạn cũng có thể tận dụng nguyên liệu bã cà phê để nuôi trồng.

cách trồng nấm nào ngư


2. Thiết kế không gian trồng nấm bào ngư tại nhà

Đối với phương pháp trồng nấm bào ngư này, các bạn không nên quá bận tâm vào kỹ thuật tạo phôi. Mà quan trọng là cách chúng ta chăm sóc. Nấm bào ngư cũng như nhiều loại nấm khác không cần quá nhiều ánh sáng, do vậy bạn có thể tận dụng những không gian kém ánh sáng. Như ban công, phòng làm việc, phòng bếp, thậm chí nhiều bạn còn tận dụng cả phòng vệ sinh… Miễn sao môi trường không nhiều bụi bẩn, không có gió mạnh là được

cách trồng nấm nào ngư3. Sắp xếp các bịch phôi nấm bào ngư

Có rất nhiều cách để trưng bày các túi phôi. Các bạn có thể kết thành chuỗi và trên lên trên móc lủng lẳng. Hoặc các bạn có thể gác trên các kệ trong nhà. Hoặc có thể nơi làm việc. Dù thế nào thì các bạn nên để cổ túi hướng lên phía trên, để các tơ nấm có thể phát triển mạnh.

cách trồng nấm nào ngư


4. Chăm sóc bịch phôi nấm bào ngư

Sau một thời gian từ 15-20 ngày kể từ lúc đem phôi về nhà, các bạn sẽ thấy các tơ nấm sẽ mọc lan rất nhanh. Khi đó chúng ta cần đón nấm. Các bịch phôi sẽ được mở nút ở đầu bịch để các tơ nấm tiếp tục phát triển. Cần tiến hành mở nút bông, rạch các đường trên túi phôi từ 4-6 đoạn cách đều nhau.

Trung bình từ 10-15 ngày, nấm bào ngư kết tai và gần như ra đồng loạt. Nấm là loại nhạy cảm với các điều kiện ngoại cảnh. Do đó cần tưới phun sương cho phôi từ 4-6 lần trên ngày. Lưu ý chỉ tưới phun sương, không tưới trực tiếp vào phôi và tai nấm non sẽ gây đọng ứ nước dẫn đến úng.

Nấm bào ngư phát triển rất nhanh. Khi các bạn thấy mũ nấm mọng lại biểu hiện căng rộng ra, mép tai hơi quặm xuống là lúc thu hái nấm. Đây là lúc mà nấm có chất lượng cao nhất, bảo quản nấm bào ngư được lâu nhất sau khi hái. Khi hái nấm chúng ta nên hái từng chùm nấm, gốc nấm phải được cắt sạch sẽ trước khi xếp vào giỏ. Một bịch phôi nấm bào ngư có thể cho từ 5-6 lần hái, tùy theo điều kiện chăm sóc, chất lượng con giống và cách làm phôi nấm bào ngư.

Khi mà thật giả lẫn lộn, chúng ta  khó mà nhận biết được đâu là thực phẩm an toàn tốt cho sức khỏe. Cách trồng nấm bào ngư tại nhà giúp các bạn có nấm ngon mà không tốn quá nhiều công chăm sóc. Mô hình trồng nấm bào ngư không phải là một mô hình mới nhưng là những giải pháp mới cho những ai muốn thực hiện giấc mơ trồng rau sạch cho gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.